Site icon Chung Cư Booyoung Vina Mở Bán Trực Tiếp Chủ Đầu Tư

Đừng để mất tiền tỷ mua chung cư, mà vẫn phải mòn mỏi chờ sổ đỏ

Mặc dù khi đi mua chung cư, khách hàng đã tìm hiểu khá rõ về pháp lý dự án. Tuy nhiên không ít chung cư sau nhiều năm dọn về sinh sống, cư dân vẫn trong tình trạng mòn mỏi chờ được cấp sổ hồng. Chung cư Booyoung với việc xây xong mới bán, khách hàng không chỉ cảm nhận được chất lượng căn hộ mà còn yên tâm vì có thể nhận sổ hồng theo đúng quy định.

Muôn vàn kiểu chậm cấp sổ

Theo một báo cáo của Bộ Xây dựng, trong tổng số 108 dự án có tranh chấp, thì có 11 dự án (chiếm khoảng 10%) liên quan tới việc chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho cư dân.

Tại dự án Star City Lê Văn Lương, cả trăm cư dân đã nhiều lần xuống đường để phản đối chủ đầu tư trong việc không thực hiện đầy đủ các cam kết. Trong đó, việc mòn mỏi chờ sổ đỏ là bức xúc lớn nhất khi bỏ ra vài tỷ đồng mua nhà tại dự án này.

Chị Cẩm Tú, một cư dân ở Star City cho biết, chị cùng nhiều hộ dân khác ở đây đã hoàn thành mọi nghĩa vụ, vào nhận nhà cũng được 3 năm nhưng đến nay vẫn trong tình trạng ngóng chờ từng ngày được cấp sổ.

“Bỏ ra hơn 3 tỷ đồng nhưng căn hộ không thế chấp được ngân hàng, bán cũng kén người mua. Bây giờ chúng tôi không biết làm gì ngoài việc gửi đơn đến các cơ quan chức năng để kêu cứu”, chị này cho biết.

Theo phản ánh, chung cư này vẫn chưa được hoàn công nên chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Dù đã nhiều lần liên hệ nhưng chủ đầu tư của dự án vẫn chưa có phản hồi thoả đáng cho cư dân về vấn đề này.

Tại một dự án khác tại Hà Đông – chung cư Westa do Công ty Cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư, người dân cũng phán ánh việc được nhận bàn giao nhà từ năm 2014 nhưng đến họ vẫn chưa được làm sổ đỏ.

Qua thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, cư dân mới được biết nguyên nhân là chủ đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong ngân hàng.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị làm sổ đỏ nhưng mọi chuyện kéo dài hết năm này qua năm khác. Trong khi đó, cư dân gặp khó khăn trong việc chuyển nhượng căn hộ hoặc thế chấp để vay ngân hàng”, một cư dân nói.

Cần công khai danh sách chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ

Trao đổi với Dân trí, Luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản cho biết, Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định rõ về chế tài xử phạt khi chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ).

Theo đó, tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp “sổ đỏ”, nếu quá thời hạn quy định sẽ bị phạt tiền. Thời gian chậm cấp giấy chứng nhận được tính kể từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở.

Mức phạt sẽ phụ thuộc vào thời gian và số lượng hộ gia đình, cá nhân bị chậm cấp, cụ thể: Từ 3-6 tháng với từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt từ trên 50-100 triệu đồng; từ trên 12 tháng với từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt từ trên 500 triệu-1 tỷ đồng.

Tuy nhiên theo luật sư Trương Anh Tuấn, mức phạt này vẫn chưa đủ răn đe nhằm hạn chế chủ đầu tư vi phạm. “Vấn đề ở chỗ chủ đầu tư đang mắc các vi phạm khác khiến dự án không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Ví dụ như xây vượt tầng hoặc tìm mọi cách để bổ sung căn hộ chẳng hạn, khoản lợi nhuận từ đó sẽ thừa bù lại khoản tiền nộp phạt…”, ông Tuấn nêu một trong những thực trạng khiến tình trạng chậm cấp sổ đỏ vẫn xảy ra tại nhiều dự án.

Bên cạnh đó, mức phạt trên chỉ áp dụng với tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán, không áp dụng với cán bộ, công chức công tác tại các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo: Dân Trí

0/5 (0 Reviews)
Exit mobile version