THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

0
5
Năm
0
5
Tháng
2
0
Ngày

Nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m²?

Mới đây, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ có báo cáo kiến nghị Chính phủ nghiên cứu xây nhiều nhà ở xã hội chất lượng tốt, diện tích nhỏ 45-50m2/căn, giá dưới 15 triệu đồng/m2, lãi suất vay ngân hàng thấp. Liệu đề xuất này có khả thi?

Nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m2? - Ảnh 1.

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Báo cáo của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) dựa trên kết quả khảo sát trực tuyến thực hiện với 8.343 người lao động (NLĐ). Một nội dung đáng chú ý mà Ban IV khảo sát là nhà ở xã hội (NOXH). Theo đó, nhu cầu về NOXH cao gấp hơn 1,5 lần so với tỷ lệ NLĐ hiện đang ở NOXH (18%).

Khảo sát cho thấy, còn nhiều khó khăn khi mua NOXH và điều kiện để được mua NOXH hiện là rào cản lớn nhất với 39% NLĐ tham gia khảo sát có cùng nhận định này. 3 khó khăn lớn khác ở góc nhìn của NLĐ là: Thiếu tài chính sẵn có cho khoản đóng góp ban đầu (33%); Khó cạnh tranh suất mua (32%); Hồ sơ giấy tờ chứng minh phức tạp (27%).

Từ đó, Ban IV đề nghị Thủ tướng nghiên cứu điều chỉnh tên chương trình/đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030″ thành “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở cho NLĐ thuộc diện thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”; đi đôi với việc giảm mạnh lãi suất cho vay và áp dụng cho tất cả đối tượng NLĐ mua nhà ở trong chương trình.

Theo khảo sát, hiện chỉ có người thuộc diện đối tượng chính sách xã hội mới được tiếp cận vay với lãi suất thấp tại các ngân hàng chính sách xã hội, còn đối tượng công nhân khu công nghiệp muốn mua NOXH hầu hết phải vay với lãi suất thông thường của ngân hàng thương mại. Đây là bài toán rất thách thức với số đông NLĐ vì số tiền trả lãi, trả gốc hàng tháng thậm chí vượt quá 50% thu nhập của công nhân.

Đồng thời, Ban IV đề nghị Chính phủ xem xét xây nhiều NOXH chất lượng tốt. Nhà nên có diện tích nhỏ 45-50m2/căn hộ, giá cả dưới 15 triệu đồng/m2, lãi suất vay ngân hàng không quá 5%/năm, ổn định trong vòng 15 năm. “Nhà nước cần đồng hành tháo gỡ các vướng mắc pháp lý cho các chủ đầu tư thì việc xây dựng nhà với chi phí 15 triệu đồng/m2 là khả thi” – Ban IV kiến nghị.

Mục tiêu về NOXH là hướng tới người có thu nhập thấp và hướng tới nhà ở giá rẻ nhưng đến nay khó thực hiện khi giá NOXH đang ở mức rất cao so với thu nhập của NLĐ, trung bình trên 15 triệu đồng/m2, có nơi 21 – 25 triệu/m2.

Chẳng hạn Dự án NOXH tại đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được phê duyệt giá bán gần 20 triệu đồng/m2. Không những vậy, các dự án NOXH cũ cũng trong guồng tăng giá mạnh. Dự án nhà ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) được mở bán từ 2016 với giá 14 triệu đồng/m2. Dự án được bàn giao và đi vào sử dụng từ năm 2017 tới nay, giá bán thứ cấp hiện tại ở mức giá từ 32 – 35 triệu đồng/m2. Dự án Rice City Sông Hồng (Long Biên, Hà Nội) cách đây 5 năm được mở bán với giá hơn 13 triệu đồng, nhưng đến nay giá bán thứ cấp cũng được đẩy lên 26 – 27 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, việc mua nhà ở các đô thị lớn sẽ ngày càng khó khăn. Do đó, người dân cần có kế hoạch tích lũy, gia tăng thu nhập để sớm mua được nhà; trong khi dự báo khoảng cách giữa giá nhà với thu nhập bình quân của người dân sẽ ngày càng tăng lên.

Trở lại với đề xuất của Ban IV, liệu việc phát triển NOXH giá 15 triệu đồng/m2 có khả thi khi giá bất động sản luôn tăng theo thời gian? Chưa kể vật giá như sắt, thép, cát sỏi cũng ngày một tăng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành khẳng định, với chi phí đầu vào cao như hiện tại, đừng nói đến mức giá 15 – 20 triệu đồng/m2, muốn có NOXH ở tầm giá 25 triệu đồng/m2, DN cần được hỗ trợ về quỹ đất và cơ chế. Làm NOXH chỉ được phép lãi 10% nhưng thời gian làm mất 5 năm, vậy mỗi năm lợi nhuận chỉ có 2%. Nếu không có nhiều tâm huyết thì các doanh nghiệp sẽ không làm vì vướng nhiều thủ tục.

Một thực tế hiện nay là dự án NOXH được miễn tiền sử dụng đất nhưng phải làm thủ tục thanh toán xong mới được miễn. Ngoài ra, còn phải kiểm tra đối tượng được mua NOXH, thẩm định giá bán. Những việc này khiến kéo dài thời gian làm thủ tục, không hấp dẫn nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nguồn vốn phát triển NOXH cũng hạn chế, gói tín dụng thời gian qua không đủ để nhà đầu tư kéo giá thành xuống.

Nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m2? - Ảnh 2.

Cụ thể hóa trách nhiệm

Vậy làm cách nào để tăng nguồn cung NOXH vừa túi tiền người dân, tăng khả năng tiếp cận nhà cho NLĐ? Ông Ngô Gia Hoàng – Giảng viên khoa Luật Thương mại (Trường Đại học Luật TPHCM), cho rằng nếu xem chính sách NOXH mang tính chất cứu trợ cho các đối tượng yếu thế trong xã hội, thì Nhà nước nên thể hiện vai trò chủ lực.

“Nhà nước nên trực tiếp đầu tư NOXH và có những khoản hỗ trợ trực tiếp dành cho các đối tượng yếu thế, thay vì ưu đãi để khuyến khích tư nhân đầu tư. Cần có một cơ quan quản lý nhà ở để quản lý tập trung, thống nhất từ khâu lập quy hoạch, bố trí quỹ đất, quá trình thực hiện, đến khâu phân phối nhà ở và quản lý vận hành sau khi dự án hoàn thành” – ông Hoàng phân tích.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng về mặt tổng quan, NOXH là một sản phẩm nhà ở, nhà nước phải đóng vai trò để NOXH có giá phù hợp, không phải ban, tặng, cho… NOXH cần các chính sách phù hợp nhất, tùy thu nhập từng địa phương. Nhiều DN đều mong muốn đóng góp cho phát triển NOXH nhưng gặp nhiều vướng mắc về vấn đề pháp lý, nguồn vốn… Vì thế, các gói kích cầu của Chính phủ cần giải quyết được nguồn vốn. Các quỹ vay phải có chính sách hỗ trợ NLĐ cụ thể hơn, vay dài hạn 25-35 năm mới tiếp cận được NOXH.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, để tạo điều kiện đầu tư phát triển NOXH, Nhà nước không chỉ dừng lại ở việc áp dụng các chính sách hỗ trợ mà nên suy xét, xây dựng thêm những nội dung khác về mức vốn cho vay cũng như thời hạn cho vay theo hướng có lợi hơn cho người hưởng chính sách hỗ trợ. Các gói tài chính nên được kéo dài hơn, tối đa 20 năm hoặc 25 năm, với các mức hỗ trợ tối đa 80% hoặc 85% giá trị hợp đồng, bởi nếu chờ tích lũy đủ tiền để mua, thuê mua NOXH với mức giá như hiện nay thì người có thu nhập thấp gần như không có cơ hội.

Về đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ, Điều 74 Dự thảo Luật quy định hộ gia đình nghèo và cận nghèo ở khu vực nông thôn là một trong các đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, đối với vùng nông thôn thì không nên dựa vào tiêu chí hộ nghèo hay hộ cận nghèo mà phải tính theo tỷ lệ thu nhập trên giá nhà ở trung bình, như thế sẽ tạo điều kiện cho việc áp dụng phương thức tính mức giảm thuế thu nhập cá nhân, tăng tính bổ trợ của các quy định và tạo điều kiện cho người dân nhận được nhiều lợi ích hơn.

Ông Hậu cho biết ở các nước công nghiệp có quy định về chính sách “đầu tư có trách nhiệm”. Do đó, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) cũng nên có quy định cụ thể trách nhiệm đối với việc xây dựng nhà ở cho công nhân. Cần phải thể hiện cụ thể về trách nhiệm của từng cá nhân, từng bộ phận, đơn vị nào có nhiệm vụ lo tài chính, đơn vị nào đóng vai trò là chủ đầu tư, đơn vị nào tìm kiếm và tiếp cận đất đai. Việc quy định rõ cụ thể từng trách nhiệm sẽ hạn chế tình trạng đùn đẩy dẫn đến không ai thực hiện.

 

0/5 (0 Reviews)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +

News latest

Đừng để mất tiền tỷ mua chung cư, mà vẫn phải mòn mỏi chờ sổ đỏ

Mặc dù khi đi mua chung cư, khách hàng đã tìm hiểu khá rõ về pháp lý dự án. Tuy nhiên không ít chung cư...

Thông tin dự án Khu đô thị FLC Premier Park - FLC Đại Mỗ
Thông tin dự án Khu đô thị FLC Premier Park – FLC Đại Mỗ

Thông tin tập đoàn FLC mới đây đã vượt qua 16 đối thủ để thắng đấu giá khu đất có diện tích 6,4ha thuộc phường...

Thu “VÀNG” nhận ngàn quà tặng từ Booyoung Vina

Tháng 10/2018 này, Booyoung Vina tổ chức đại sự kiện mở bán và bàn giao sổ cho cư dân đã mua sản phẩm nhà ở...

“Có nên mua Chung cư Booyoung Vina” thời điểm này?

Có nên mua chung cư Booyoung Vina? Tại thời điểm tháng 8 năm 2018 có nên lựa chọn chung cư Booyoung làm nơi an cư,...

[BOOYOUNG] Thời của bê tông khối và “BỐN ĐIỀU KHÔNG” ít xảy ra tại thị trường Việt Nam

Lần đầu tiên, công nghệ xây dựng bê tông nguyên khối được áp dụng tại một dự án chung cư tại Việt Nam. Lần đầu...

BOOYOUNG “Chưa bao giờ cứu hỏa cứu nạn lại nhanh và dễ đến thế”

Ngày 13/5/2018, ban quản lý tòa nhà kết hợp với cảnh sát phòng cháy Hà Đông. Diễn tập cứu hỏa, cứu nạn tại chung cư...

“Thanh toán 40% nhận nhà ở ngay. 60% còn lại trả trong 3 năm không lãi suất” là phương án cạnh tranh của Booyoung Vina

Chung cư Booyoung với không gian sống trong lành và hệ thống căn hộ được xây dựng theo chuẩn chung cư cao cấp của Hàn Quốc...

Nhiều người ‘săn lùng’ bất động sản sau Tết

Trong bối cảnh lãi suất giảm, nhiều kênh đầu tư khác mịt mù, nhiều người bắt đầu săn lùng bất động sản để đầu tư....

Đất không có giấy tờ trước 1/7/2014 sẽ được cấp sổ đỏ

Đất không có giấy tờ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy...

Hà Nội: Chỉ dưới 3% căn hộ có giá bán dưới 2 tỷ đồng trong quý IV/2023

Theo báo cáo của Savills, quý IV/2023 Hà Nội chỉ có 3% số căn hộ có giá bán dưới 2 tỷ đồng. Theo báo cáo...

Thị trường Bất động sản 2024: Dấu hiệu đảo chiều, cơ hội và thách thức

Chuyện "lạ" trong thị trường Bất động sản đang thu hút sự chú ý khi giá nhà đất tăng, tạo ra tình trạng người bán...

Những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới nhờ cách phối màu độc đáo

Những công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới nhờ những cách phối màu vô cùng độc đáo dưới bàn tay của các kiến...

loading